Tăng tuổi thọ miếng trám với Chlorhexidine

Trong nha khoa phục hồi, điều quan trọng nhất mà mọi nha sĩ đều mong muốn đó là liên kết dán bền vững và lâu dài. Là bác sĩ lâm sàng, chúng tôi hết sức chú ý đến việc cô lập những xoang trám của mình — đảm bảo không nhiễm nước bọt, máu và dịch khe nướu vào những thời điểm quan trọng. Những phục hồi này phải chịu được lực nhai, chu kì nhiệt và các thói quen chức năng năm này qua năm khác. Việc tạo ra các phục hồi có thể vượt qua thử thách của thời gian vừa là một niềm tự hào vừa giúp chúng tôi xây dựng mối quan hệ lâu dài với bệnh nhân của mình. Đó là kiểu phục hồi mà chúng tôi muốn tồn tại trong miệng của chính mình cũng như trong miệng của bất kỳ ai mà chúng tôi điều trị.

Cô lập xoang trám tốt là điều tối quan trọng để đảm bảo miếng trám có tuổi thọ lâu dài

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tuổi thọ trung bình của xoang trám loại II là 5–7 năm; nhưng với những sản phẩm và vật liệu hiện có, không một nha sĩ nào hài lòng về mức thời gian đó. Ví dụ, có bao nhiêu thanh thiếu niên bạn điều trị xỉa răng theo đúng cách? Tôi đoán là rất ít. Xoang trám MO hoặc DO ở bệnh nhân thiếu niên không phải là điều bất thường và nếu tuổi thọ miếng trám không dài hơn 5–7 năm thì miếng trám đó sẽ cần được thay thế bao nhiêu lần trước khi phục hình với mão răng là thích hợp? Mỗi lần khoan răng, tủy bị viêm. Đa số trường hợp, tủy răng, giống như các mô khác bị chấn thương, sẽ hoàn toàn phục hồi nhưng tổn thương tủy răng có tác dụng phụ. Cuối cùng, răng sẽ bị tổn thương quá nhiều lần và không thể phục hồi hoàn toàn.

Các nha sĩ đã dành rất nhiều thời gian và sự tỉ mỉ để hoàn chỉnh những miếng trám, tại sao lại lựa chọn bất kỳ sản phẩm nào có thể cản trở tuổi thọ miếng trám? Xem thêm bài viết: Các quy tắc và mẹo trám trám răng sau chuẩn Style Italino

Trong trường hợp này, bệnh nhân thiếu niên mà chúng tôi điều trị khi trước, hiện đã 40 tuổi và có nhiều xoang trám loại II được trám lại — một số với miếng trám lớn hơn và số khác với mão răng. Sẽ không có gì lạ nếu bệnh nhân phải điều trị tủy răng nhiều hơn một lần. Chưa kể nếu vì bất cứ lý do gì mà họ không có tiền để lấy tủy răng, tái tạo cùi và bọc mão thì chắc chắn họ sẽ phải nhổ răng. Trường hợp này hoàn toàn không thể chấp nhận được, và tất cả chúng ta nên tìm cách làm cho miếng trám tồn tại càng lâu càng tốt.

Tôi có một miếng trám MOL bằng composite khá lớn ở răng cối lớn thứ nhất hàm trên được hơn 23 năm. Miếng trám này được trám bởi Dr. Dan Fischer và mặc dù Dr. Fischer là một nha sĩ có tài năng khác biệt, tôi sẽ chỉ rõ về các vật liệu và quy trình chúng ta có ngày nay vượt trội hơn so với những gì có vào thời điểm đó. Vậy tại sao có thể hài lòng với những điều thấp hơn so với khả năng cao nhất hiện nay ?

tăng tuổi thọ miếng trám với chlorhexidine

Consepsis là dung dịch chlorhexidine gluconate 2,0% không chứa chất làm mềm gây ảnh hưởng đến độ bền liên kết.

Chlorhexidine được sử dụng thường xuyên trong nha khoa và kết hợp nó vào quy trình trám có thể giúp duy trì độ bền liên kết cũng như giúp miếng trám kéo dài tuổi thọ hơn. Chlorhexidine ức chế hoạt động của Matrix metalloproteinase (MMPs) – các enzym trong ngà có khả năng làm thoái hóa các thành phần chất nền ngoại bào của ngà răng. Khi collagen ngà bị hư hại trong lớp lai liên kết resin, liên kết dán trên ngà bị suy yếu và sâu răng tái phát có thể xảy ra.

Đã có nhiều báo cáo cho thấy độ bền liên kết ngà ban đầu có thể được duy trì khi sử dụng các phác đồ ức chế enzym. Trong nghiên cứu của Dr. Lorenzo Breschi, chlorhexidine vẫn còn tồn tại trong lớp lai liên kết resin và tác dụng của nó vẫn được duy trì sau 10 năm.

Vậy thời điểm tốt nhất để sử dụng chlorhexidine trong quy trình trám răng nhằm kéo dài tuổi thọ miếng trám?

  • Đối với quy trình total-etch hoặc xoi mòn & rửa, thời điểm sẽ là sau khi bạn đã xoi mòn xoang trám.
  • Đối với nha sĩ thích sử dụng self-etch, nên sử dụng chlorhexidine trước khi bôi primer.
Dung dịch kháng khuẩn Consepsis được khuyên dùng trong quy trình khử trùng nội nha, như một lần bơm rửa cuối trước khi trám bít ống tủy, 1-3 và trước khi che tủy.

Bước đơn giản này có thể có ảnh hưởng sâu sắc đến độ bền của miếng trám. Dung dịch Consepsis của Ultradent là dung dịch chlorhexidine gluconate 2,0 % không chứa các chất làm mềm như nhiều loại nước súc miệng thông thường có thành phần chlorhexidine. Những chất làm mềm này có thể ảnh hưởng đến độ bền liên kết dán và nên tránh.

Nguồn: Dr. Gary Findley

Đánh giá nội dung này!
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments