Kỹ thuật Injectable – bơm Composite lỏng phục hồi thẩm mỹ và chức năng

Kỹ thuật “injectable composite resin technique” là một phương pháp trực tiếp/gián tiếp sử dụng khuôn silicon trong suốt để chuyển đổi từ mẫu sáp – wax up đã điêu khắc và đạt sự đồng thuận với bệnh nhân lên phục hồi trong miệng một cách chính xác và nhanh nhất.

Case lâm sàng dưới đây được báo cáo bởi Dr.David Geštakovski. Bệnh nhân 22 tuổi tới khám vì lí do mất thẩm mỹ và chức năng liên quan tới khe thưa và thiếu độ lộ răng cửa, smile line không đều. Khám lâm sàng cho thấy không có hướng dẫn răng nanh ở vận động sang bên.

Kế hoạch điều trị bao gồm việc chế tạo các veneer composite cho hàm trên vùng răng cửa và răng nanh. Một mẫu sáp đã được chuẩn bị và mô phỏng các chuyển động chức năng dựa trên giá khớp. Sau đó một khuôn silicon trong suốt được chuẩn bị sau khi được mock up trên miệng và bệnh nhân đã đồng ý.

Có thể bạn thắc mắc: Kỹ thuật Mock up nha khoa là gì?

Răng phục hồi bằng composite được bơm vào qua khuôn silicon trong suốt và chiếu đèn để đông cứng vật liệu. Kỹ thuật sử dụng khuôn silicon thông thường đã được sửa đổi bằng cách cắt khuôn ở vùng đường viền nướu, sử dụng mockup riêng lẻ từng răng ở các khoảng trống và dùng chỉ co nướu.

Kết quả cuối cùng là tăng chiều dài răng để tăng độ lộ răng cửa khi cười, làm đóng các khe thưa và định hình lại răng nanh để đạt hướng dẫn sang bên tốt. Một máng nhai trong suốt được chế tạo mang vào ban đêm để đảm bảo sự ổn định lâu dài.

Bệnh nhân theo dõi dưới đây không có biểu hiện viêm nướu sau 24 tháng. Kỹ thuật được mô tả là xâm lấn tối thiểu và chi phí thấp. Mục tiêu điều trị là thiết lập được chức năng và thẩm mỹ với những ưu điểm là sửa soạn răng tối thiểu nhất, chi phí thấp, và kết quả ổn định có thể dự đoán trước được với một kế hoạch phù hợp và quy trình làm việc cẩn thận.

Nhìn từ bên Phải

Ở lần hẹn đầu tiên, một bộ ảnh, video, mẫu hàm, dấu cắn,…được thu thập để phân tích và lên giá khớp bằng giá khớp bán điều chỉnh Artex. Bảng so màu Vita được sử dụng để thảo luận với bệnh nhân.

Nhìn từ bên Trái

6 veneer composite được lên kế hoạch điều trị cho trường hợp này bao gồm: 4 veneer mặt ngoài thông thường cho răng cửa và 2 veneer mão full vào phía trong cho răng nanh.

Bờ viền phục hồi nên đặt dưới nướu khoảng 0.5-1mm không nên đặt quá sâu vì dễ xâm phạm khoảng sinh học gây viêm nướu hoặc nông quá khi cười sẽ dễ bị lộ viền phục hình. Tất nhiên là còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố hoặc can thiệp sâu thêm nữa.

Wax up trước khi thực hiện kỹ thuật

injectable

Hình ảnh Mockup trên lâm sàng. Có thể chỉnh sửa để hài lòng với bệnh nhân. Sau đó lấy dấu đổ mẫu cuối cùng để làm khuôn silicon
Sử dụng silicon trong suốt lấy dấu làm khuôn tạo hình composite đưa vào giống với Mockup

Bệnh nhân và bác sĩ trên lâm sàng đều hài lòng với kết quả phục hình qua mock up. Sau đó, một khuôn silicone trong suốt được chuẩn bị cho việc bơm composite lỏng.

Đầu tiên, lấy dấu mẫu wax up bằng PVS trong suốt bởi khay không đục lỗ. Trước khi lấy dấu phải ngâm mẫu hàm wax up trong nước lạnh 5 phút để cách ly.

Lấy dấu mẫu hàm trong khay bằng cách sử dụng ba nút stopper làm bằng silicone tạo điểm chặn tránh bị lẹm, điều này đảm bảo đủ không gian cho silicone trong suốt (5 mm). Hai nút được đặt trong vùng răng hàm và một trong vùng khẩu cái. Sau khi trùng hợp silicone trong suốt, vật liệu thừa đã được loại bỏ bằng cách làm loại bỏ các viền nướu với một con dao mổ. Mũi tròn được sử dụng khoan tạo lỗ ở rìa cắn để bơm hỗn hợp composite lỏng.

Hình trực diện khuôn silicon trong suốt
Các mock up riêng lẻ từng răng được chuẩn bị sẵn để lấp đầy khoảng hở giữa các răng trong lúc làm việc

Sử dụng các mock up riêng lẻ (space holder) ở các răng kế cận kết hợp với cao su non và chỉ co nướu trên từng răng để thực hiện injectable.

Các bước chuẩn bị trước khi đưa composite lỏng vào tương tự như khi chúng ta trám một răng thông thường bao gồm: mài sửa soạn, etching, bonding,…..

Bơm composite lỏng vào khuôn silicon và chiếu đèn
Kết quả sau điều trị

Hình ảnh răng nanh đạt được sự tiếp xúc khi hướng dẫn sang bên

Hình ảnh theo dõi sau 24 tháng điều trị

Nguồn: Injectable composite resin technique

Đánh giá nội dung này!
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments