Tác hại từ việc tẩy trắng răng không đúng cách

Quảng cáo trên trời

Hiện trên thị trường tràn ngập các loại thuốc tẩy trắng răng, chủ yếu được nhập từ nước ngoài. Người mua khá dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm tẩy trắng răng ở dưới dạng bột, kem, gel hay loại dán trực tiếp vào răng được quảng cáo hàng Nhật, Thái Lan, châu Âu… Giá từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn đồng, thậm chí tiền triệu một sản phẩm.

Sản phẩm nào cũng kèm theo những lời quảng cáo “có cánh” như: “Sản phẩm mang tính cách mạng để làm trắng răng nhanh chóng, được thiết kế để dùng ở nhà, cực kỳ tiện ích. Có thể trị răng ố màu, xỉn vàng do chủ nhân hút thuốc lá, uống trà, cà phê… Đây là sản phẩm được rất nhiều nha sỹ tin dùng bởi tính chất tẩy trắng và an toàn”…. v..v..(?).

Thậm chí, có quảng cáo còn cho biết, thuốc có hiệu quả tức thì sau 5 phút(?). Một người bán hàng xách tay thì quảng cáo: “Cũng như các sản phẩm làm trắng thông thường khác, nhưng sự khác biệt của sản phẩm là chất gel này được kết hợp với công nghệ tẩy trắng hiện đại sẽ giúp nhanh chóng loại bỏ vết bẩn trên bề mặt răng và thâm nhập sâu để loại bỏ các vết ố vàng đã bám chắc vào răng, hiệu quả điều trị chỉ trong thời gian 5 phút, nên sau khi sử dụng bạn sẽ có một hàm răng sáng hẳn lên mà men răng không bị mài mòn…”.

Thuốc tẩy trắng răng

Cân nhắc trước khi tẩy trắng răng

Trước khi tiến hành dịch vụ tẩy trắng răng cho khách hàng, các bác sỹ nha khoa đều dùng những loại thuốc đã được qua kiểm định về chất lượng sản phẩm, còn đối với các loại hàng trôi nổi trên thị trường thì không thể chắc chắn về chất lượng.

Tôi đã từng gặp nhiều trường hợp đến phòng khám chuyên khoa để điều trị bệnh về răng miệng sau khi sử dụng thuốc tẩy trắng răng không rõ nguồn gốc. Có bệnh nhân bị viêm lợi, có người bị mất khoáng men răng, trợt loét niêm mạc miệng, đau nhức chân răng…Tẩy trắng răng thông thường có hai dịch vụ: Tẩy trắng răng tại phòng khámtẩy trắng tại nhà.

Với dịch vụ tẩy trắng tại phòng khám, sau khi thăm khám các bệnh về răng miệng, tìm hiểu về các bệnh lý của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định có nên tẩy răng tại phòng khám hay không? Việc tẩy răng tại phòng khám, thông thường chỉ diễn ra khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ và khách hàng đã có hàm răng tương đối trắng sáng.

Còn đối với dịch vụ tẩy trắng răng tại nhà, một liệu trình có thể kéo dài từ 7-10 ngày. Sau khi được thăm khám, tư vấn, người dùng dịch vụ này sẽ mang thuốc về nhà dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Hai phương pháp trên sẽ được áp dụng cho từng khách hàng. Tuy nhiên, những người có thể tẩy trắng răng đều phải được thăm khám trước. Nếu đang mắc các bệnh răng miệng, sẽ không sử dụng được dịch vụ này mà phải điều trị khỏi dứt điểm mới có thể tiến hành tẩy trắng răng.

Đối với người tẩy trắng răng, cần kiêng cữ không sử dụng một số thực phẩm gây bám màu, đặc biệt là thời gian đầu mới tẩy trắng. Các thực phẩm dễ gây bám màu như trà, cà phê, thuốc lá… Việc tẩy răng trắng không đồng nghĩa với việc người dùng sẽ vĩnh viễn có hàm răng trắng sáng, chỉ sau 1-2 năm, hàm răng sẽ trở lại màu như cũ tùy theo chế độ ăn và cách giữ gìn của mỗi người

Các nha sỹ chia sẻ, người tẩy trắng răng buộc phải kiểm tra răng miệng trước khi sử dụng dịch vụ, nếu không sẽ xảy ra những biến chứng như đau buốt, viêm lợi, chết tủy răng, hỏng men răng…

Việc tẩy trắng răng buộc phải thực hiện tại các phòng nha khoa, các bệnh viện có chuyên khoa răng- hàm- mặt, có sự tư vấn kỹ càng chứ không thể sử dụng bừa bãi từ các dịch vụ trôi nổi.

Khi tẩy trắng răng tại phòng khám nha khoa, bác sỹ sẽ sử dụng loại thuốc tẩy trắng bản chất là hydroxy peroxid (ôxy già với nồng độ cao), chất cách ly nướu để tránh bỏng nướu, có thêm chất chống ê buốt để giảm hiện tượng ê buốt hay đau nhức khi tẩy răng. Hoạt chất chứa trong sản phẩm thuốc tẩy trắng răng phải đạt ngưỡng an toàn cho phép mà ngành Y tế đã quy định.

Để so sánh được màu răng sau khi tẩy trắng, bác sỹ sẽ sử dụng bảng so màu Vita hoặc chụp hình lại bệnh nhân trước và sau khi tẩy trắng

Đánh giá nội dung này!
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments