Implant nha khoa và bệnh về nướu: Tại sao bạn cần một mô nướu khoẻ mạnh

Cấy ghép Nha khoa Implant (một loại vít đặc biệt thường được làm bằng trụ titan để đặt vào trong xương hàm) là một trong những giải pháp hiệu quả nhất để thay thế một chiếc răng bị hư hỏng dẫn tới mất răng. Tuy nhiên, cấy ghép răng và bệnh nướu răng không nhất thiết phải “hòa hợp” với nhau.

Vì cấy ghép răng cần cố định chặt chẽ, nướu và xương hàm khỏe mạnh là điều cần thiết để thành công.

Những câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mức độ ảnh hưởng của bệnh nướu răng đến cơ hội điều trị implant thành công.

1. Bác sĩ sẽ làm gì trước khi cắm implant nha khoa

Nha sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra toàn diện trước khi xác định những gì cần phải làm trong miệng của bạn. Cuộc kiểm tra ban đầu này cho phép nha sĩ thiết lập một kế hoạch điều trị phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn. Nha sĩ của bạn phải phân tích các tình trạng chung của miệng bạn. Điều này thường bao gồm:

  • Kiểm tra sâu răng
  • Kiểm soát bệnh nướu răng hoặc nha chu
  • Kiểm tra xương hàm và các mô của bạn
  • Thực hiện tầm soát ung thư miệng

Sau cuộc kiểm tra này, và nếu những gì bạn cần là cấy ghép, bác sĩ có thể xác định xem nướu và mô của bạn đã sẵn sàng cho quy trình cấy ghép chưa. Trong trường hợp không đủ cấu trúc xương hàm, bạn sẽ phải ghép xương.

Trong trường hợp bạn bị bệnh nướu răng nghiêm trọng, bạn sẽ cần phải điều trị nha chu trước. Bất kỳ vấn đề răng miệng nào có thể làm giảm kết quả của việc cấy ghép răng sẽ cần được điều trị trước khi quy trình cấy ghép bắt đầu.

2. Tại sao cần nướu khoẻ mạnh cho việc cấy ghép implant nha khoa?

Tình trạng xương chắc khỏe và các mô khỏe mạnh là yếu tố quan trọng để đảm bảo điều trị cấy ghép implant thành công.

Vì chiếc răng mới của bạn sẽ được cố định vào một trụ bắt vít vào xương hàm của bạn nên cần phải có một kết cấu chân đế vững chắc để điều chỉnh trụ này. Sau khi bác sĩ xác nhận nướu của bạn khỏe mạnh và không bị bệnh nha chu, họ có thể bắt đầu quy trình cấy ghép.

Bằng cách này, ca điều trị bọc răng sứ thành công sẽ giúp bạn lấy lại khớp cắn đúng chuẩn và nụ cười rạng rỡ.

3. Những phương pháp điều trị nha chu liên quan

Điều quan trọng là phải kiểm soát bệnh nướu răng trước khi bạn thực hiện bất kỳ loại điều trị cấy ghép nha khoa nào. Liệu pháp nha chu sẽ củng cố và chữa lành nướu răng của bạn. Thông thường nha sĩ của bạn sẽ:

  • Kiểm tra túi nha chu bằng cách đo những khoảng trống nhỏ giữa răng và nướu
  • Xác định xem các túi có cần điều trị hay không
  • Thực hiện liệu pháp nha chu để ngăn những khoảng trống này phát triển lớn hơn.
  • Các liệu pháp không phẫu thuật bắt đầu với việc làm sạch sâu để loại bỏ mảng bám và cao răng khỏi nướu của bạn.

Cạo vôi răng và làm mòn gốc răng “Root scaling and root planing” là một thủ thuật làm sạch sâu để kiểm soát bệnh nướu răng. Máy cạo vôi tay và các dụng cụ siêu âm khác được sử dụng để loại bỏ sự tích tụ của mảng bám. Nếu mảng bám bị khoáng hóa theo thời gian trong nướu của bạn, nó sẽ trở thành cao răng. Điều này cần phải được loại bỏ một cách chuyên nghiệp vì nó không rửa sạch bằng vệ sinh tại nhà.

Ghép nướu: cũng như ghép xương, ghép nướu nhằm mục đích thay thế những vùng mô nướu bị tổn thương hoặc mất đi. Quá trình này sẽ bảo vệ chân răng bằng mô nướu khỏe mạnh. Ghép nướu sẽ kiểm soát được khoảng trống và răng sẽ không bị lung lay hoặc rơi ra ngoài.

Các thủ thuật phẫu thuật là cần thiết khi các vấn đề về nha chu nghiêm trọng hơn. Phẫu thuật nha chu hoặc điều trị bằng laser có thể cần thiết để loại bỏ mô nướu không khỏe mạnh và đảm bảo sự thành công của điều trị cấy ghép implant sau này.

Đánh giá nội dung này!
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments