Hướng dẫn sử dụng máy đo độ vững ổn Implant

Độ vững ổn của implant là yếu tố quan trọng để đạt và duy trì sự tích hợp xương, xác định sự thành công lâu dài của implant. Phương pháp phân tích tần số cộng hưởng (Resonance Frequency Analysis, RFA) cho phép đánh giá độ vững ổn của implant một cách khách quan, không xâm lấn, độ chính xác cao và dễ thực hiện.

Trên thị trường có nhiều loại máy đo độ vững ổn implant (ISQ). Dưới đây là cách sử dụng máy OSSTELL ISQ, các máy khác cách đo cũng tương tự

B1: Tháo healing cap ra khỏi implant.

B2: Vặn smart peg vào implant (dùng dụng cụ bằng nhựa đi kèm, hãng khác có thể là kim loại) với lực vặn vừa chắc tay, không vặn lực quá lớn – vì có thể làm mất ren của Smartpeg hoặc bể khóa vặn bằng nhựa.

B3: Mở máy Osstell ISQ

máy OSSTELL ISQ đo độ vững ổn implant

B4: Đưa đầu đo vào sát đầu Smartpeg (chú ý không đụng vào đầu Smartpeg).

B5: Đo theo 2 hướng:

  • Hướng thứ nhất: hướng đo theo chiều gần xa, đầu đo vuông góc với Smartpeg. Đọc và ghi lại thông số xuất hiện trên màn hình máy đo.
  • Hướng thứ hai: theo chiều ngoài trong, đầu đo vuông góc với Smartpeg. Đọc và ghi lại thông số xuất hiện trên màn hình máy đo.
  • Đo hướng trên đầu của Smartpeg, Song song với trục implant

Giá trị trung bình ISQ trên lâm sàng bình thường từ 55-80, các giá trị cao hơn có thể gặp ở hàm dưới. ISQ được chia làm 3 mức độ: Độ ổn định cao >70 ISQ, từ 60-69 là độ ổn định trung bình, <60 ISQ là độ ổn định thấp.

Hình dưới là các chỉ định phục hình tương ứng với các chỉ số ISQ đo được

Nguồn: Bạn có thể tham khảo thêm Clinical Guidelines Osstell ISQ

Có thể bạn quan tâm Quy trình phẫu thuật cắm ghép Implant tiêu chuẩn

Đánh giá nội dung này!
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments