Dùng tăm xỉa răng – lợi hay hại

Đa số mọi người hay dùng tăm tre xỉa răng để loại bỏ thức ăn thừa bám lại trên răng. Nhưng ngoài tác dụng đó thì nó lại ẩn chứa rất nhiều nguy cơ.

Từ xưa đến nay việc dùng tăm tre để xỉa răng đã trở thành một thói quen gắn liền trong cuộc sống của người Việt. Thậm chí có người uống nước chè, nước hoa quả xong cũng xỉa răng. Một số người còn dùng cả những cành cây nhỏ, những vật nhọn… bất kể có đảm bảo vệ sinh hay không để thay tăm xỉa răng, nhiều khi còn bị chảy máu.

Họ nghĩ, hành động này có thể làm răng sạch hơn. Nhưng đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Thường xuyên xỉa răng bằng tăm sẽ khiến khoảng cách giữa các kẽ răng tăng lên, tụt nướu, làm hàm răng thưa, trông rất mất thẩm mỹ. Thói quen này còn làm cho mối liên kết giữa các răng trong hàm lỏng lẻo, dễ bám thức ăn, từ đó dễ gây nên các bệnh về răng miệng đặc biệt là viêm nướu và bệnh nha chu

Xỉa răng bằng tăm tre gây tụt lợi

Nhiều người có thói quen dùng tăm có đầu nhọn, sắc, chọc vào khe răng làm tổn thương lợi, tụt lợi, viêm quanh chân răng. Xỉa răng làm kẽ răng ngày càng rộng, trở thành nơi ‘trú ngụ’ của mảng bám thức ăn, là nguyên nhân hàng đầu gây sâu răng. Men răng bị phá hỏng và răng dễ bị rụng.

Gây hại cho răng và xương

Các thức ăn thừa giắt lại trong kẽ răng tạo thành bựa răng. Lúc này, vi khuẩn sinh trưởng mạnh trong môi trường miệng kết hợp với các chất khoáng lắng đọng trong nước bọt tạo thành vôi răng (cao răng). Khi bạn dùng tăm loại bỏ những thức ăn còn sót lại, thì những chiếc gai gỗ nhỏ này chọc vào phần lợi mềm sẽ làm rách lợi, gây chảy máu. Vi khuẩn ở trên tăm và trong khoang miệng lợi dụng chỗ bị nhiễm khuẩn thừa cơ đột nhập, gây viêm tấy rất khó chịu. Nếu thường xuyên phải chịu những tổn hại như vậy, lợi và xương chân răng sẽ dần dần bị tiêu đi.

Xỉa răng bằng tăm tre: Thấy toàn là hại!

không nên dùng tăm xỉa răng
Không nên dùng tăm xỉa răng

Xỉa răng còn có thể khiến cho lợi bị viêm nhiễm, chảy máu và có nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm

Các bệnh về răng tưởng chừng đơn giản, nhưng là một trong những tác nhân khiến bạn có nguy cơ phải đối mặt với rất nhiều chứng bệnh về huyết áp, tim mạch cũng như ung thư.

Các bệnh răng miệng như nướu có thể làm phát sinh viêm không chỉ ở nướu răng mà còn ở hệ tuần hoàn, hậu quả là gây ảnh hưởng đến lưu lượng máu truyền lên não, từ đó làm suy giảm chức năng nhận thức.

Không chỉ dừng lại ở việc gây nên các bệnh liên quan đến răng miệng, thói quen sử dụng tăm còn mang đến những nguy hiểm không lường trước được. Có trường hợp trẻ suýt thủng ruột vì nuốt tăm, hay mải cười đùa mà vô tình nuốt tăm vào bụng. Tai nạn hi hữu này khiến sức khỏe của trẻ bị tổn hại vì trầy xước đoạn ống tiêu hóa từ thực quản đến dạ dày.

Một hàm răng khỏe mạnh không những làm nụ cười thêm rạng rỡ mà còn giúp bạn nhai kỹ thức ăn và tiêu hóa tốt hơn. Vì vậy bảo vệ hàm răng là việc rất quan trọng.

Tốt nhất là dùng chỉ nha khoa để lấy các thức ăn thừa mắc trong kẽ răng. Như vậy, bạn sẽ yên tâm và tự tin hơn với một hàm răng khỏe mạnh.

Đánh giá nội dung này!
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments