Cấu tạo và cách sử dụng khí cụ Forsus điều trị sai khớp cắn Angle 2

Khí cụ Forsus chỉ định cho những trường hợp sai khớp cắn hạng II, kém phát triển xương hàm dưới, là một khí cụ chức năng với ưu điểm sử dụng lò xo có độ kháng mỏi cao của khí cụ, đồng thời được gắn chặt làm tăng thời gian tác dụng và hiệu quả điều trị trong miệng, không gây hạn chế há miệng.

Chỉ định của khí cụ Forsus nhằm đưa hàm dưới ra trước tạo nên sự kích thích sự tăng trưởng của xương hàm dưới trên những bệnh nhân đang tăng trưởng, giảm bớt sự bất cân xứng về xương hàm ở những bệnh nhân sai khớp cắn hạng II do lùi hàm dưới. Khí cụ cũng được chỉ định thay thế cho các trường hợp thất bại khi điều trị khí cụ chức năng tháo lắp, đặc biệt trên những bệnh nhân thiếu hợp tác.

1. Khí cụ Forsus FRD là gì?

Khí cụ Forsus FRD là một hệ thống pít tông bán cứng, gồm ba mảnh, có một lò xo NiTi siêu đàn hồi. Mặc dù nó chỉ được sử dụng hạn chế ở những bệnh nhân vẫn đang tăng trưởng, nhưng các nghiên cứu cũng đã ghi lại việc sử dụng thành công các khí cụ sửa khớp cắn Loại II không phụ thuộc hợp tác cả ở người trưởng thành trẻ tuổi. Forsus FRD đáp ứng tất cả điều kiện của một khí cụ sửa khớp cắn Loại II về mặt dễ sử dụng, dễ lắp ráp trên ghế, thoải mái cho bệnh nhân, và sửa sai khớp cắn Hạng II hiệu quả, mà không bị gãy.

2. Những lợi ích của khí cụ Forsus

  • Dễ dàng lắp đặt sử dụng: không cần thiết phải tháo bỏ mắc cài hoặc dây cung khi đặt Forsus.
  • Sự tuân thủ điều trị của bệnh nhân được giảm thiểu khi điều trị với Forsus. Thiết bị cố định không yêu cầu bệnh nhân tháo, lắp, điều chỉnh khí cụ trong quá trình điều trị. Đảm bảo tính ổn định.
  • Lực tác động nhất quán: duy trì mức độ lực ổn định trong quá trình điều trị. Lực tác động nhẹ và liên tục.
  • Bền vững: chịu mỏi là điều cần thiết điều trị chỉnh nha thành công vì vậy Forsus được thiết kế với các lò xo đồng trục chịu mỏi để đảm bảo quá trình điều trị.
  • Dễ chịu với bệnh nhân: thiết kế nhỏ gọn giúp bệnh nhân bớt cảm giác khó chịu. Được thiết kế dạng lò xo hình trụ lồng vào nhau không tạo hình vòng cùng khi nén.
  • Vệ sinh: thiết kế cuộn lò xo mở hỗ trợ vệ sinh, cho phép làm sạch thứ ăn thừa một cách dễ dàng, giảm thiểu mắc thứ ăn.
  • Tính đa năng: khí cụ Forsus có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp sai khớp cắn hạng II bao gồm như cắn sâu, cắn hở, chỉnh đường giữa, di xa răng cối…có nhiều kích thước khác nhau cho bên trái và bên phải.

3. Cấu tạo của khí cụ Forsus trong điều trị sai khớp cắn hạng 2

Cấu tạo của Forsus gồm 3 thành phần:

Lò xo đàn hồi: kết nối phía sau với răng hàm lớn hàm trên qua chốt cố định và phía trước kết nối với thanh đẩy. Lò xo có một kích thước duy nhất, khi nén toàn phần sẽ tạo ra lực khoảng 200g. có tác dụng đẩy hàm dưới ra trước.

Lò xo đàn hồi của Forsus

Thanh đẩy: Có các kích thước khác nhau theo bộ Kit của 3M phù hợp với các bệnh nhân, có bên trái và phải theo cung hàm và nó được gắn vào phía xa của MC răng nanh hàm dưới.

thanh đẩy của khí cụ forsus

Thanh đẩy của khí cụ Forsus gồm nhiều kích cỡ

Chốt cố định: chốt được lồng vào lò xo và kết nối vào ống band răng hàm lớn thứ nhất. Chốt cố định gồm 2 loại là:

  • Chốt cố định L-pin: lắp từ phía xa của răng, có thể sử dụng với ống trên band răng hàm quay về phía lợi hoặc mặt nhai. Chốt không phân biệt trái phải.

Chốt L Pin

  • Chốt EZ2: lắp từ phía gần của răng, chỉ có thể sử dụng với ống trên band răng hàm quay về phía mặt nhai. Loại này tạo ra lực ổn định. Có 2 loại riêng biệt cho bên phải và trái.

chốt ez2 của khí cụ forsus

Chốt EZ 2

4. Cách sử dụng khí cụ Forsus

Khí cụ thường được kích hoạt bằng cách bẻ đầu thanh chữ L về phía gần hoặc bấm thêm nút chặn được cung cấp sẵn trong bộ dung cụ. Chúng tôi đã tìm ra một phương pháp thay thế đơn giản và hiệu quả để tái kích hoạt lò xo Forsus FRD ngay trên ghế nha khoa bằng cách sử dụng composite chiếu đèn để tạo điểm chặn cho lò xo tạo lực.

Kỹ thuật

Để tái kích hoạt mỗi bên khí cụ Forsus FRD, đẩy lò xo ra sau bằng cây ấn dây, và làm ráp nhẹ bề mặt của thanh đẩy bằng mũi khoan carbide. Xoi mòn bề mặt bằng acid trong 30 giây bằng gel acid phosphoric 37%, rửa sạch trong 10 giây, và thổi khô trong 5 giây. Bôi keo dán và chiếu đèn 5 giây.

Tạo các hạt cườm composite với độ dài phù hợp, tùy thuộc vào lượng kích hoạt cần thiết. Tạo hạt cườm trực tiếp trên thanh đẩy ở phía xa so với nút chặn kích hoạt, và chiếu đèn composite trong 30 giây (A).

Các hạt cườm composite này có thể được sử dụng để kích hoạt các khí cụ thanh đẩy tương tự và các loại lò xo đẩy, ví dụ như lò xo đẩy đặt lên dây cung để mở khoảng. Phương pháp này tiết kiệm chi phí, vật liệu sẵn có, và thời gian thao tác cho toàn bộ thủ thuật chỉ khoảng một phút rưỡi.

Đánh giá nội dung này!
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments