Botox là gì và ứng dụng trong nha khoa?

Botox là tên gọi phổ biến của phương pháp tiêm một chất đạm do vi khuẩn clostridium botulinum tiết ra – độc tố botulinum.

Ban đầu, người ta sử dụng botulinum toxin loại A: BoNT-A (Botox®) trong phẫu thuật mắt và não vì nó có tác dụng ngăn chặn luồng xung động thần kinh, làm yếu phần cơ mặt dưới da, không cho chúng co giật. Trong quá trình điều trị, các bác sĩ đã phát hiện ra các vết rạn chân chim ở đuôi mắt và vết nhăn trên trán biến mất. Từ đó hình thành ý tưởng về một công dụng mới của botulinum, đó là giúp là phẳng các nếp nhăn trên da.

Botox trong thẩm mỹ vùng mặt
Botox trong thẩm mỹ vùng mặt

Tuy nhiên, botox mới chỉ được chấp nhận đưa vào sử dụng trong phẫu thuật thẩm mỹ khoảng 20 năm trở lại đây, chủ yếu trong việc tạm thời làm mất vết nhăn nằm giữa hai lông mày, dấu chân chim quanh mắt. botox hoạt động trên cơ chế ngăn “lệnh truyền” từ não đến các cơ bắp, làm chúng bị tê liệt, không thể co giãn, từ đó các nếp nhăn sẽ mờ dần đi.

Việc tiêm botox có tác dụng nhất khi bạn ở độ tuổi từ 25 – 40, chưa bị ảnh hưởng xấu của quá trình lão hóa và các tác nhân ngoại lai như ánh nắng mặt trời, hóa chất. Trừ trường hợp phụ nữ mang thai, người có bệnh thần kinh, bệnh loãng máu, botox phù hợp với mọi thể trạng. Tác dụng của thuốc rất nhanh chóng, trong vài ngày các cơ nhăn sẽ suy yếu do tê liệt và các nếp nhăn biến mất. Do lượng botox dùng rất ít, không lan ra cơ thể nên rủi ro tổng quát là rất hiếm. Ngay sau khi tiêm, bạn vẫn có thể sinh hoạt bình thường.

Khi bạn hiểu cơ chế tác dụng một cách rõ ràng, và khi học cách sử dụng Botox đúng cách, nó có thể được sử dụng cho một số thủ thuật điều trị nha khoa để làm giảm đau và có thể “retrain” các cơ mà chắc chắn có thể tăng cường kế hoạch điều trị nha khoa cũng như giúp đỡ một số rối loạn nghiêm trọng đã gây phiền phức cho bác sĩ nha khoa trong nhiều năm. Sau đây là một số ứng dụng của Botox trong nha khoa:

1. Cười hở lợi

Đây không chỉ là khuyết điểm khiến các chị em phụ nữ đau đầu mà nó cũng khiến các đấng mày râu suy nghĩ. Bởi vì, nó ảnh hưởng về thẩm mỹ và cả con đường hậu vận sau này.

Rất nhiều người tìm cách chữa cười hở lợi, trong đó tiêm botox chữa cười hở lợi được nhiều người ưa chuộng và thực hiện. Bác sĩ tiêm hoạt chất Botox vào cơ kéo môi trên nhằm rút ngắn khoảng cách giữa lợi và chân răng. Điều này, giúp khi bệnh nhân cười, nụ cười thu hẹp nhiều theo chiều đứng và khi cười sẽ được tự nhiên hơn.

Phương pháp tiêm botox chữa cười hở lợi an toàn,không gây đau, và không để lại sẹo. Bạn không tốn thời gian nghỉ dưỡng, học tập và làm việc hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi quyết định tiêm Botox ở các cơ quanh miệng, bởi khi cơ miệng bị “đơ”, nụ cười của bạn sẽ không được tự nhiên, không tươi tắn mà trông rất gượng gạo.

Tiêm botox không giữ được lâu dài, sau khoảng 3 – 6 tháng bạn thực hiện tiêm lại. Không phải trường hợp nào cũng áp dụng tiêm botox chữa cười hở lợi được. Chỉ trường hợp cười hở lợi do cơ kéo môi trên.

Nếu bạn gặp trường hợp cười hở lợi do xương hàm hô, thân răng ngắn,…thì nên thực hiện phẫu thuật cười hở lợi hoặc chỉnh nha để đem lại hiệu quả điều trị cao và lâu dài.

2. Điều trị rối loạn khớp thái dương hàm (TMD):

Việc sử dụng liệu pháp BoNT-A đối với triệu chứng TMD đã được sử dụng trong nhiều năm. Đối với các mũi tiêm kích hoạt, nên sử dụng các sản phẩm BoNT-A nhiều hơn vì hiệu quả sẽ kéo dài trong ba tháng và bạn thực sự giúp làm giảm bớt sự co lại của cơ, thường có trong co thắt và từ đó cho phép chúng ta tái tạo lại sự cân bằng trong khớp cắn.

Trong những trường hợp đau vùng mặt và TMD, Botox có thể được áp dụng lên một số cơ bám da mặt và cơ nhai (muscles of facial expression and mastication) bao gồm: Cơ cắn, Cơ thái dương, Cơ trán, Cơ cau mày, Cơ vòng môi, Cơ vòng mắt, Cơ cằm, Cơ hạ môi dưới, Cơ chân bướm.

3. Ứng dụng trong cấy ghép implant và phục hình nha khoa

Bác sĩ phẫu thuật cấy ghép và nha sĩ phục hình liên tục phải đối mặt với khối lượng xương không đủ trước khi tái tạo implant hoặc phục hình. Nền móng đủ là hòn đá tảng để ghép implant thành công và phục hồi chức năng nha khoa.

Việc thiết lập cấu trúc xương vững chắc về mặt kiến ​​trúc chỉ là một yếu tố quan trọng là điều cần thiết cho sự thành công lâu dài của việc phục hồi cấy ghép nha khoa. Điều cần thiết là nha sĩ có một sự hiểu biết rõ ràng về sinh lý xương, nguyên tắc ghép xương và mối quan hệ cơ xương của cơ và xương.

Kết quả sơ bộ của nghiên cứu này hỗ trợ việc sử dụng Botox® đồng thời vào thời điểm các thủ thuật ghép xương khối. Botox® đã chứng minh được lợi ích của việc giảm tiêu xương sau khi xương mà không có thêm bệnh tật hoặc biến chứng. Botox® đã làm giảm chức năng thần kinh và cơ quanh miệng, thông qua việc che chắn, do đó giảm lực tác động vào vùng ghép, đồng thời cải thiện việc duy trì khối ghép trong giai đoạn lành thương.

Những phát hiện ban đầu này sẽ khuyến khích các nghiên cứu sâu hơn và các nghiên cứu đa trung tâm có tiềm năng lâu hơn và nhiều hơn nữa góp phần cải thiện việc chăm sóc cho các trường hợp tái tạo nha khoa khó khăn này.

4. Ngoài các ứng dụng như trên, Botox còn có thể được dùng để điều trị nghiến răng, trong các liệu pháp chỉnh nha, phục hình tháo lắp,….

Đánh giá nội dung này!
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments