10 Trường hợp cần phải chỉnh nha cho trẻ em

Chỉnh nha là gì? Đây là phương pháp sử dụng các khí cụ chuyên dụng để tác động vào sự dịch chuyển của răng trên cung hàm khắc phục những khuyết điểm như răng hô, móm, răng mọc lệch lạc, chen chúc,… để răng về lại đúng hướng và vị trí cải thiện việc ăn nhai và thẩm mỹ. Dưới đây là 10 trường hợp cần phải chỉnh nha cho trẻ em

1. Răng mọc lệch lạc, chen chúc

Sự bất hài hoà giữa kích thước Răng và hàm có thể dẫn đến tình trạng Răng mọc bất thường hoặc chen chúc. Răng mọc chen chúc nhìn không đẹp và khó vệ sinh.

Điều trị chỉnh nha hiện nay thường dùng hệ thống mắc cài và dây cung, phương pháp này rất hiệu quả và là cách tốt nhất để sắp xếp các Răng vào đúng vị trí của nó trên cung hàm.

Đôi khi phải nhổ bớt một số Răng để có đủ khoảng trống cho việc sắp xếp các Răng chen chúc vào đúng vị trí , tạo ra sự hài hoà cho hàm Răng và khuôn mặt

2. Khoảng hở giữa các răng – Răng mọc thưa

Thường do sự bất hài hoà giữa kích thước Răng và hàm, hoặc do hoạt động đẩy lưỡi bất thường về phía trước xảy ra ở một số trẻ. Khoảng hở giữa các Răng cửa trông mất thẩm mỹ và có thể ảnh hưởng đến phát âm.

Điều trị chỉnh nha sử dụng mắc cài để sắp xếp Răng và đóng khoảng hở này. Hoạt động đẩy lưỡi phải được kiểm soát, nếu không khe hở sau điều trị có nhiều khả năng tái phát

3. Răng hô, răng vẩu

Trong một số trường hợp nặng, môi dưới có thể nằm phía sau Răng cửa hàm trên và đẩy Răng về phía trước thêm nữa làm cho tình trạng hô răng càng trầm trọng hơn.

Răng hô trông không đẹp và có thể bị tổn thương do vô tình va chạm vào vật cứng. Đôi khi răng hàm dưới có thể trồi lên quá mức đến nỗi có thể đụng vào nướu mặt trong các Răng hàm trên và gây tổn thương các Răng này.

Điều trị chỉnh nha sẽ sắp ngay ngắn các Răng và có thể phối hợp kéo liên hàm bằng cách dùng mắc cài và thun kéo.

Ở trẻ đang phát triển, có thể dùng khí cụ ngoài mặt kết hợp với thun kéo hoặc khí cụ chức năng.

Trong những trường hợp hô nghiêm trọng, đặc biệt khi xương hàm đã phát triển hoàn chỉnh có thể phải dùng đến phẫu thuật để điều chỉnh sự bất hài hoà này.

4. Cắn ngược, răng móm

Khi hàm dưới đưa ra trước so với hàm trên, các Răng cửa dưới đưa ra trước bên dưới các Răng hàm trên. Khớp cắn ngược trông không đẹp và có thể gây ra tình trạng mòn Răng không đều ở các Răng trước, ngoài ra nó có thể gây ra nhiều vấn đề cho khớp thái dương hàm.

Trong trường hợp nhẹ, các khí cụ chỉnh nha thông thường như mắc cài, thun kéo liên hàm hoặc khí cụ ngoài mặt headgear có thể được dùng để sửa chữa sai lệch này.

Trong trường hợp cắn ngược nghiêm trọng, cần phải tiến hành phẫu thuật để sửa chữa sai lệch khớp cắn này và tạo lại vẻ hài hoà cho khuôn mặt.

5. Cắn sâu (Deep Bite)

Các Răng cửa trên và/hoặc dưới có thể mọc quá mức và gây ra tình trạng cắn sâu. Trường hợp nghiêm trọng, Răng cửa hàm trên có thể phủ hoàn toàn Răng dưới.

Khớp cắn sâu có thể gây mòn trầm trọng cho Răng trên và gây tổn thương cho nướu mặt trong các Răng trước hàm trên.

Khớp cắn sâu có thể gây ra lực căng quá mức lên khớp hàm do đó gây ra nhiều vấn đề cho khớp thái dương hàm.

6. Cắn hở

Khớp cắn hở xuất hiện khi các Răng đối diện không chạm nhau. Khớp cắn hở có thể gây trở ngại cho vấn đề ăn uống và gây mòn quá mức ở các Răng còn lại có tiếp xúc nhau.

Cắn hở trông không đẹp và ảnh hưởng đến việc phát âm. Nguyên nhân thường do các thói quen bất thường của lưỡi, cắn hở có thể đóng lại bằng mắc cài. Trừ khi thói quen bất thường của lưỡi được loại bỏ, nếu không khả năng tái phát hoàn toàn có thể xảy ra.

7. Cắn chéo

Thông thường Răng hàm trên phải phủ bên ngoài Răng dưới. Nếu hàm trên quá hẹp, các Răng hàm dưới sẽ chuyển sang một bên để các Răng sau có thể ăn khớp với nhau, từ đó dẫn đến tình trạng cắn chéo các răng phía sau.

Cắn chéo Răng sau gây ra tình trạng mòn không đều ở các Răng này và gây ra một lực căng quá mức trên khớp hàm làm ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm.

Điều trị chỉnh nha thường dùng khí cụ tháo lắp hoặc cố định để nong rộng cung hàm. Khi xương trên được nong rộng, hàm dưới sẽ tự động khớp vào một cách bình thường. Các Răng trước cũng có thể mọc lên với khớp cắn chéo.

8. Mất răng

Mất Răng tạo khoảng trống cho các Răng kế cận và Răng đối di chuyển vào, từ đó gây nên những vấn đề nghiêm trọng hơn cho khớp cắn.

Điều trị chỉnh nha sẽ di chuyển các Răng về đúng vị trí của nó đồng thời tạo đủ khoảng trống cho việc đặt 1 Răng giả vào vị trí Răng mất – có thể là 1 Răng cấy ghép (Implant).

9. Răng mọc kẹt, mọc ngầm

Do không có đủ khoảng trống để mọc lên nên Răng bị mắc kẹt trong xương hàm. Điều trị chỉnh nha sẽ tạo ra khoảng trống đủ lớn trên cung hàm giúp cho Răng mọc lên.

10. Răng mọc sai vị trí

Trong phần lớn trường hợp Răng mọc sai vị trí có thể được điều trị bằng mắc cài, dây cung và thun kéo.

Trong hình bên, Răng nanh mọc sai vị trí, BS sẽ thực hiện tiểu phẫu để bộc lộ nó, sau đó gắn mắc cài hoặc một button vào Răng này và kéo nó về đúng vị trí trên cung răng.

11. Những vấn đề khác

Một số vấn đề cần được sự tư vấn của BS chỉnh nha, như:

  • Các tật xấu của trẻ như: đẩy lưỡi, thở miệng, mút tay, …..
  • Khó nhai hoặc cắn.
  • Khó phát âm.
  • Nghiến siết răng.
  • Cử động hàm khác thường hoặc nghe tiếng kêu khi há ngậm.
Đánh giá nội dung này!
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments