Viêm nướu hoại tử lở loét cấp tính: Triệu chứng và Điều trị

1. Định nghĩa

Viêm nướu hoại tử lở loét cấp tính là bệnh tổn thương cấp tính với các tổn thương đặc trưng là các sự loét và hoại tử ở vùng mô nướu. Các triệu chứng xuất hiện là đau dữ dội, chảy máu, và hơi thở hôi. Chẩn đoán dựa trên những phát hiện lâm sàng. Bệnh thường gặp ở những người có nguy cơ cao và dễ bị nhầm lẫn với bệnh viêm nướu miệng do virus Herpes gây ra

viêm nướu hoại tử lở loét cấp tính

2. Nguyên nhân

Nguyên nhân gây bệnh viêm nướu hoại tử lở loét cấp tính là sự bùng nổ với số lượng lớn các loại vi khuẩn gây bệnh tại nướu như Treponema spp., Selenomonas spp. Fusobacterium,Prevotella intermedia, Porphyromonas gingivalis ….

Viêm nướu hoại tử lở loét cấp tính (ANUG) thường xảy ra nhất ở những người hút thuốc và những bệnh nhân suy nhược cơ thể đang bị căng thẳng. Các yếu tố nguy cơ khác là vệ sinh răng miệng kém, suy dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch (như HIV/AIDS, sử dụng thuốc ức chế miễn dịch) và thiếu ngủ. Một số bệnh nhân nhiễm nấm candida miệng.

3. Triệu chứng

Thường khởi phát đột ngột có thể đi kèm với mệt mỏi hoặc sốt. Các biểu hiện chính là

 • Sốt
 • Mệt mỏi
 • Biếng ăn
 • Đau dữ dội, chảy máu lợi
 • Chảy nhiều nước bọt
 • Đôi khi có hơi thở hôi (fetor oris)
 • Sưng hạch dưới hàm
 • Bệnh khởi phát và diễn tiến nhanh với các triệu chứng đặc trưng nhưng dễ bị nhầm lẫn với bệnh viêm nướu do Virus Herpes
 • Mức độ trầm trọng của bệnh không tương xứng với mức độ của cao răng và mảng bám như các trường hợp viêm nướu hay viêm nha chu thông thường khác

Các vết loét, biểu hiện đặc trưng của bệnh, hiện diện trên viền nướu và nhú nướu. Các tổn thương loét hoại tử tiến triển nhanh bắt đầu ở nhú nướu và lan sang viền nướu, tạo vết lõm ở trung tâm.

Các vết loét hoại tử thường có hình đáy chén. Tổn thương có giới hạn rõ ràng và thường không lan tới nướu dính. Các tổn thương tương tự trên niêm mạc miệng và amidan rất hiếm. Có thể gây đau khi nuốt và nói. Thường nổi các hạch viêm lân cận.

Giả mạc: trên vùng tổn thương hoại tử phủ một lớp màng màu trắng, được cấu tạo bởi bạch cầu, mô hoại tử, fibrin. Khi lớp màng giả được lấy đi sẽ làm lộ ra phần mô nướu thực sự dễ bị chảy máu và rất đau

Thông thường, ANUG có thể biểu hiện mà không có mùi nặng và nó cũng có thể biểu hiện như một tình trạng tại chỗ

4. Điều trị

Thời gian tiến triển thường không xác định. Căn cứ theo tình trạng mỗi người Bác sĩ có thể :

 1. Cách ly và làm khô tổn thương bằng gòn bông.
 2. Giảm đau tại chỗ.
 3. Lấy giả mạc và các cặn không dính ở bề mặt tổn thương.
 4. Làm sạch vùng tổn thương bằng nước ấm.
 5. Có thể lấy cao răng trên nướu nông bằng máy siêu âm.
 6. Cho người bệnh xúc miệng bằng hỗn dịch nước oxy già ấm 2 giờ/1 lần theo công thức trộn một cốc nước ấm với Ôxy già 3% theo tỷ lệ 1:1.
 7. Cho người bệnh xúc miệng Chlohexidine 0,12% , mỗi ngày 2 lần.
 8. Chế độ dinh dưỡng thích hợp, uống nhiều chất lỏng, nghỉ ngơi, giảm đau khi cần thiết và tránh gây kích ứng (ví dụ như do hút thuốc hoặc các loại thực phẩm nóng hoặc cay)

Trường hợp viêm nướu loét hoại tử trung bình, nặng, có hạch và các triệu chứng toàn thân thì dùng kháng sinh phối hợp nên sử dụng các phối hợp có metronidazole để đạt hiệu quả tốt hơn như Spiramycin và metronidazole kết hợp.

Lưu ý:

 • Không được lấy cao răng dưới nướu hoặc nạo túi nướu vì có thể gây nhiễm trùng máu.
 • Các thủ thuật nhổ răng hoặc phẫu thuật quanh răng phải trì hoãn sau khi hết triệu chứng 4 tuần.

5. Phòng bệnh

Duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý.

Vệ sinh răng miệng đúng phương pháp.

Khám răng định kỳ 6 tháng một lần

Nguồn: Tổng hợp từ suckhoedoisong.vn
Acute Necrotizing Ulcerative Gingivitis (ANUG)

Đánh giá nội dung này!
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments