Tuổi thọ của răng sứ? Răng sứ có bền hơn răng thật không?

Giải đáp thắc mắc của nhiều bạn hỏi răng sứ có bền như răng thật được không? Tuổi thọ của răng sứ là bao nhiêu năm? Có vĩnh viễn được không? Cùng tham khảo tư vấn của bác sĩ nha khoa Phạm Minh Tuấn để có câu trả lời cho vấn đề này:

Rất nhiều người tìm đến dịch vụ bọc răng sứ bởi những lợi ích mà dịch vụ này mang lại. Tuy nhiên, khi bọc răng sứ, một vấn đề khác được đặt ra là liệu răng sứ có bền như răng thật được không? Để có câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi này, bạn hãy cùng theo dõi một số so sánh sau đây.

Xét về màu sắc

Trên thực tế, chỉ có răng thật mới bị biến đổi màu theo thời gian. Do quá trình ăn uống tiếp xúc với đồ ăn có chứa các chất nhiễm màu, vệ sinh răng miệng không kỹ làm đọng thức ăn trên bề mặt men, bề mặt răng bất thường làm tích tụ thức ăn, …… Các yếu tố biến đổi màu do hoại tử tủy, nhiễm Fluor, nhiễm Tetracyclin,.. không đề cập tới.

Đối với răng sứ kim loại thông thường, đổi màu răng là hiện tượng mà nhiều người gặp phải, nhất là với răng kim loại. Sườn răng sứ kim loại có thể được làm từ hợp kim Niken – Crom – Titan và phủ lớp sứ bên ngoài. Ban đầu sau khi phục hình, trong điều kiện bình thường, răng sứ kim loại vẫn đảm bảo tốt tính thẩm mỹ, tuy nhiên một thời gian sau lớp sườn kim loại bên trong sẽ bị Ô-xy hóa nhanh chóng bị biến màu, nhiễm màu xuất hiện những vệt đen ở viền chân răng sau một thời gian ngắn sử dụng. Đây chính là một trong những hạn chế cơ bản của dòng sứ kim loại.

Đối với răng sứ không kim loại và răng toàn sứ đều mang đầy đủ những tính chất riêng biệt về tính thẩm mỹ, đảm bảo hiệu quả sau nhiều năm sử dụng, không bị ô-xy hóa, không đổi màu. Do đó, một khi bạn đã chọn làm thẩm mỹ bằng răng sứ tốt nhất vẫn nên chọn loại toàn sứ không kim loại để đảm bảo tính thẩm mỹ nhất cho hàm răng của bạn.

Xét về độ chắc chắn

Nếu răng thật khỏe mạnh tự nhiên, độ chắc chắn của chiếc răng sẽ rất cao. Răng sứ bọc ra bên ngoài chân răng thật, mặc dù có trụ chân răng vững chắc, tuy nhiên phần mão sứ bọc bên trên cũng có tuổi thọ nhất định. Xét về mặt này, chiếc răng sứ sẽ chưa thể so với một chiếc răng thật. Mặc dù vậy, khi chăm sóc răng tốt, răng sứ hoàn toàn có thời gian sử dụng trên 10-30 năm, thậm chí là vĩnh viễn.

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments