H-Đ: Có nên nhổ răng khôn không khi răng đang mọc gây đau nhức?

Câu hỏi: 
Em muốn biết Có nên nhổ răng khôn không ạ? Chả là em đang mọc một chiếc răng khôn hàm trên cách đây vài năm rồi. Cứ mỗi lần mọc là em lại bị đau răng, đặc biệt là vài hôm gần đây thì cảm giác đau răng rất dữ dội mà không sao cho đỡ được, em vô cùng lo lắng nên rất mong bác sĩ tư vấn cụ thể giúp em. Em cảm ơn ạ!
( Trang: nguye…..795@gmail.com)

Trả lời:
Chào bạn Trang, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi

Có nên nhổ răng khôn hay không là băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân đang chịu cơn đau nhức hành hạ mà chủ yếu là do viêm lợi trùm, viêm quanh răng gây biến chứng viêm mô tế bào, sâu răng do thức ăn đọng lại mà không vệ sinh sạch được, mọc răng khôn, …..

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là răng mọc sau cùng trên cung hàm ở lứa tuổi trưởng thành từ 18-26 tuổi và ở vị trí trong cùng của hàm. Đây là răng mọc ở vị trí đặc biệt so với 28 chiếc răng còn lại.

Răng khôn thường mọc trong độ tuổi xương hàm đã ngừng tăng trưởng và phát triển, xương trở nên cứng đặc hơn. Sự tăng trưởng và phát triển của hàm dưới trong giai đoạn mọc răng khôn theo hướng xuống dưới và ra trước. Do đó, khi răng khôn mọc thì thường không còn đủ chỗ để mọc thẳng bình thường mà có xu hướng mọc xiên, mọc lệch. Chính thế răng mọc khác thường này tạo nên viêm nhiễm và những biến chứng nguy hiểm khác.

Đa phần răng khôn cho dù mọc thẳng hay mọc lệch đều được Bác sĩ tư vấn nhổ bỏ vì nó giống như một răng dư và rất dễ gây biến chứng. Răng khôn mọc trong cùng rất khó vệ sinh cho dù là mọc thẳng đi chăng nữa. Đây chính là câu trả lời “có nên nhổ răng khôn không”.

Răng khôn mọc thẳng chỉ giữ lại được trong một số ít trường hợp và có sự chỉ định tư vấn kỹ của bác sĩ chuyên khoa.

Chúc bạn luôn có một hàm răng mạnh khỏe!

Đánh giá nội dung này!
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments